[Tip] – 5 cách giúp tăng thứ hạng tìm kiếm bằng hình ảnh

google-image-search

google-image-search

Đối với những người thường xuyên đưa nội dung trên mạng thì việc nhờ vả công cụ Google để qua đó đạt được nhiều lượt truy cập hơn luôn là một vấn đề quan trọng, chính vì thế thuật ngữ SEO (Search Engine Optimizer – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) luôn được những người quản trị web chú tâm.

Tuy nhiên, họ lại thường không chú ý đến vấn đề SEO cho hình ảnh trên website của mình, bởi hiện cũng có rất nhiều người cần tìm hình ảnh trên mạng và nếu bạn sở hữu được nhiều ảnh đẹp nhưng không biết tối ưu nó cho bộ máy tìm kiếm thì thật là một điều đáng tiếc.

Dưới đây là 5 thủ thuật cơ bản giúp bạn SEO cho hình ảnh mà bạn nên ghi nhớ và thực hiện thường xuyên:

1. Giải thích bằng tên ảnh

Giải thích ảnh rõ ràng

Giải thích hình ảnh rõ ràng giúp bộ máy tìm kiếm dễ dàng đưa kết quả tìm kiếm ảnh của bạn lên đầu trang

Trước khi tải lên, bạn nên đặt tên cho ảnh, nên nhớ đừng bao giờ đặt tên cho hình ảnh theo một cách vô nghĩa kiểu 123.jpg hay Image-1.jpg. Thay vào đó, hãy đặt tên phù hợp với nội dung trong ảnh hoặc trong bài có hình ảnh đó. Ví dụ: các hình ảnh trong bài viết này nên đặt tên là “thuthuat-seo-cho-anh” hoặc “seo-tips-for-images”. Hãy giữ giới hạn từ cho tên của ảnh trong khoảng 4 từ, như vậy là tốt nhất.

2. Thêm thẻ Alt và Title phù hợp cho ảnh

Alt và Title là thuộc tính HTML của tag ảnh, chúng cung cấp thông tin cho các công cụ tìm kiếm phân loại ảnh. Phần mô tả này bạn nên đặt ngắn nhưng đầy đủ ý.

3. Kích thước ảnh

Đây là một yếu tố rất quan trọng, quyết định khá lớn đến việc trang web của bạn có nặng hay không, vì thông thường nếu trang web càng nhẹ thì tải về máy tính càng nhanh, giúp tăng điểm site của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm. Bạn phải chỉnh sửa để ảnh vẫn giữ được chất lượng tốt nhưng kích thước phải vừa nhỏ để không ảnh hưởng tới thời gian tải ảnh/tải site, điều này tác động rất lớn tới người dùng. Để giảm kích thước ảnh thì có khá nhiều phần mềm hữu dụng, từ đồ sộ như bộ Photoshop cho đến các ứng dụng chuyên giúp bạn resize ảnh, nhưng nhìn chung điều bạn cần lựa chọn là làm sao để chuyển ảnh sang dạng JPEG và có độ nén chừng 70% là chất lượng ảnh vẫn còn khá tốt.

4. Sử dụng hình ảnh có liên quan

Bạn nên dùng hình ảnh có liên quan đến nội dung bài viết, không nên dùng ảnh vô nghĩa hoặc sai so với bài viết, nó sẽ gây phản cảm cho người đọc. Một hoặc hai hình ảnh có liên quan là quá đủ cho một bài viết.

5. Bản quyền ảnh

Cuộc chiến bản quyền là cuộc chiến không hồi kết và nó cũng xảy ra đối với cả các hình ảnh. Nếu bạn lấy được một hình ảnh đẹp để minh họa cho bài viết và nó đem về rất nhiều lượt truy cập cho website, nhưng lại buộc phải gỡ bỏ nó khi chủ sở hữu liên hệ và không cho phép sử dụng, đó sẽ là một tổn thất lớn. Nếu bạn nghĩ chủ sở hữu không thể tìm ra các website đang sử dụng hình ảnh của họ thì bạn đã nhầm. Google có một công cụ có thể tìm kiếm hình ảnh tương ứng với ảnh đưa ra hoặc tải lên.

Chúc các bạn luôn thành công!

Sưu tầm

Leave a Comment.