Các bộ phận của máy tính

Khi nghe nói đến “máy tính” hoặc “máy vi tính“, có thể bạn nghĩ rằng mình làm tính trên giấy cũng được, cần gì đến máy. Thực ra, máy tính có rất nhiều công dụng. Máy tính thường được dùng như máy đánh chữ hoặc như một phương tiện để liên lạc với người khác và tìm kiếm thông tin (khi máy được nối với mạng Internet).

Nhìn vào hình trên, bạn thấy máy tính gồm có những phần như sau:

– Thùng máy: Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy. Các bộ phận khác được nối với thùng máy bằng dây điện.

– Màn hình: Trông hơi giống cái ti-vi, dùng để hiện chữ và hình.

– Bàn phím: Dùng để gõ (khỏ) từng chữ vô máy. Mỗi phím có một chữ giống như máy đánh chữ.

– Con chuột: Dùng để điều khiển máy. Bạn thấy nó có dạng giống con chuột “thứ thiệt”. Dây điện nối với nó trông giống đuôi chuột.

Chỉ thùng máy và màn hình có dây cắm điện. Bàn phím và con chuột lấy điện từ thùng máy.

Máy tính của bạn có thể có kiểu dáng khác với hình ở trên. Thùng máy có loại đặt nằm, có loại dựng đứng, có loại được “nhập” với màn hình hoặc bàn phím thành một “cục” luôn.

Nếu bạn có dịp sử dụng máy tính, bạn nên làm quen với con chuột vì bạn sẽ dùng nó nhiều nhất. Con chuột thường có hai phím bấm, thường gọi là “phím trái” (ở bên trái) và “phím phải” (ở bên phải). Bạn đặt tay lên con chuột như hình trên. Ngón trỏ của bạn đặt hờ lên phím trái. Ngón giữa đặt hờ lên phím phải. Con chuột còn có thể có “bánh xe” ở giữa phím trái và phím phải.

Ngọc Thạch

(Sưu tầm)

3 Comments

  1. may tinh e bi virut e cai lai r! nhung khong hieu vi sao moi dc vai ngay no bi tat nguon luon ma con bi mat nua!!!!!!!!!! co bac nao giup e voi…. bay gjo khong bt seo nua????????????

    Reply
  2. máy tính của em đang sử dụng sau 2 ngày không sử dụng lúc bật lên thì nó không chạy nữa. em đã thao tác các bước hết rồi nhưng không được. có bác nào hướng dẫn dum em với

    Reply

Leave a Comment.