[Tip-Word] – Khắc phục những rắc rối thường gặp trong Word

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy MS Word có một số “ứng xử” lạ lùng do thiết lập mặc định của nó hay do bạn vô tình thay đổi mà không biết. Bài viết này xin nêu ra một số rắc rối mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng MS Word cùng với các biện pháp khắc phục:

1. Khi bạn chèn các hình vẽ trong mục AutoShape trên thanh công cụ Draw thì xuất hiện đường viền rất to làm che mất văn bản. Bạn hãy khắc phục bằng cách mở menu Tools > Options; tại thẻ General, bạn bỏ chọn mục Automatic create drawing canvas when inserting AutoShape.

2. Mỗi khi thực hiện thao tác copy/cut rồi paste thì xuất hiện nút Paste Options xuất hiện gây cản trở công việc. Bạn mở menu Tools > Options; tại thẻ Edit, bỏ chọn mục Show Paste Options Buttons.

3. Khi bạn soạn thảo văn bản thì xuất hiện các đường gạch chân màu xanh hoặc đỏ ngoằn ngoèo gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Bạn khắc phục bằng cách mở menu Tools > Options; tại thẻ Spelling& Grammar, bạn bỏ chọn mục Check Spelling As you type và mục Check Grammar as you type.

4. Khi thanh cuộn ngang và dọc biến mất, bạn mở menu Tools > Options; tại thẻ View > chọn Hozirontal scroll bar Vertical scroll bar để chúng xuất hiện trở lại.

5. Chèn hình ảnh vào văn bản nhưng bạn không thấy hình đâu, chỉ thấy có cái khung trống. Hãy mở menu Tools > Options; tại thẻ View, bạn bỏ chọn Pictures placeholders.

6. Các thước kẻ ngang và dọc biến mất, bạn mở View > chọn Ruler.

7. Bôi đen văn bản để chép đè hoặc bấm phím BackSpace để xóa đi nhưng không được. Hãy mở menu Tools > Options; tại thẻ Edit > chọn mục Typing replaces selection.

8. Trong khi gõ văn bản thì các ký tự phía sau bị xóa hết. Bạn mở menu Tools > Options; tại thẻ Edit, bạn bỏ chọn mục Overtype mode.

9. MS Word không tự động viết hoa chữ cái đầu câu. Hãy mở menu Tools > Autocorrect Options; tại thẻ Autocorrect, bạn chọn mục Apitalize first letter of sentences.

10. Bạn không thể thực hiện kéo-thả các đoạn văn bản. Mở menu Tool > Options; tại thẻ Edit > chọn mục Drag-and-drop text editing.

11. Trang văn bản đột nhiên xuất hiện đường biên giới hạn vùng làm việc. Mở menu Tools > Options; tại thẻ View, bạn bỏ chọn mục Text Boundaries.

12. Bạn không thể sử dụng bất kỳ phím tắt nào trong MS Word. Khắc phục bằng cách mở menu Tools > Customize. Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn thẻ Options > nhấn vào nút Keyboard… > nhấn Reset All… rồi nhấn OK.

13. Máy in không làm việc dù đã cài đặt đúng các thông số cho máy in và MS Word. Bạn thử khắc phục bằng cách mở menu Start > Control Panel > Administrative Tools > Services. Bạn tìm và nhấn đúp vào mục Print Spooler > General; mục Startup type > chọn Automatic rồi bấm nút Start.

14. Bạn thực hiện các phép toán trên bảng biểu trong MS Word thì xuất hiện thông báo “Invalid character setting”. Khắc phục: Bạn mở menu Start > Control Panel > Regional and Language Options; trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn thẻ Regional Options. Tại trường Standards and formats, bạn bấm vào mũi tên xổ xuống > chọn English (United States) rồi nhấn OK.

15. Nếu không may chương trình MS Word bị hư, bạn khoan hãy cài lại MS Word. Hãy bỏ đĩa cài đặt bộ Office vào, khởi động Word rồi mở Help > Detect and Repair, đánh dấu chọn cả hai mục trong cửa sổ hiện ra và nhấn Start.

VĂN CHÍ NHÂN (Cà Mau)

Nguồn:mediazone.vn

30 Comments

 1. Em mở vào trang word đã làm, cụ thể là 1 trang bìa, k thấy đâu, nhưng khi soi thì lại thấy, em hỏi làm thế nào để sửa đc văn bản trong đó ạ,.

  Reply
 2. tại sao tự nhiên các văn bản hầu hết mình đã đánh từ trước và văn bản bây giờ đang đánh đều xuất hiện dấu mũi tên đằng trước vậy? m phải làm sao đây?

  Reply
 3. ca nha oi cho e hoi e tinh tong trong word 2003 no cu hien la ” !Invalid Character Setting ” mac du e lam dung cong thuc, tai office day du? ai biet iup e voi ak! e tks nhieu ak

  Reply
 4. KHi vẽ hình trong word, không bỏ màu đường viền hay màu nền của hình được. Vậy làm sao ?

  Reply
 5. mình bh đang dùng word 2010 và gặp chút rắc rối. khi mình lập bảng biểu, chọn xong font chữ vn time nhưng khi gõ vào trong bảng biểu lại hiện ra font chữ calibri mặc dù mình đã điều chỉnh ở bảng mã. mình không thể làm bài được.giúp mình với. mình đang dùng win 7 unti.

  Reply
 6. cho mình hỏi hôm trước mấy đứa nhỏ nghịch máy trong lúc mình đang mở Word và làm mất menu file. Bây giờ muốn lấy lại thì làm cách nào? Làm ơn chỉ dùm, mình cảm ơn nhiều!

  Reply
 7. khi đánh chữ cứ hiện lên overtyper mà không tăt được làm ảnh hưởng tới việc soạn thảo bị cach chữ tự do, nếu chỉnh sửa thì mât chữ .phải làm sao đây

  Reply
 8. Chào Anh (Chị)!
  Cho em hỏi mình muốn vẽ một bông hoa trong word bằng công cụ Draw Autoshape (với cánh hoa là các hình trái tim) thì thao tác như thế nào để vị trí giữa các cánh hoa cách đều nhau ạ. em cám ơn ạ!

  Reply
  • Word thực sự không có các công cụ chuyên dụng để canh đều cánh của bông hoa, bạn nên dùng phần mềm chuyên như Corel Draw, thân

  • Trong word bạn dùng tính năng print preview để xem trước bản in nhé, word có thêm 1 phần là cho phép những thành phần nào trên trang văn bản được in ra đó, có thể là thành phần hình chèn được ẩn đi. Thân

 9. luc minh khoi dong word thi thay hien ra mot bang thong bao.con luc vao thi chi co the bat dau viet tu giua trang.minh da thu moi cach nhug van khong the dua con tro len dau trang duoc.minh khong biet la do loi o dau.ban co the giup minh khac phuc duoc khong>????

  Reply
 10. Xin chào!
  Em xin các anh chỉ giúp, lúc trước em bấm ctrl+[ để phóng to hay ctrl ] để phóng nhỏ chữ, nhưng bây giờ em không thực hiện được trên Word, em đã vào “Tools > Customize. Trong cửa sổ hiện ra, bạn chọn thẻ Options > nhấn vào nút Keyboard… > nhấn Reset All…” nhưng không chọn đươc Reset All

  Reply
  • Đặt con trỏ sau từ bạn cần ghi chú rùi bạn bấm Ctrl + Alt + F rồi viết bình thường thui ah.

 11. bạn ơi? mình vẽ hình trong word sau đó gõ chữ vào nhưng sao chữ nó không sát vào đường biên ví dụ hình tam giác bạn có cách nào khắc phục không giúp mình với.

  Reply
  • Do cơ chế trên word nên khi bạn vẽ hình nó ko thể nào đặt chữ sát được, luôn có khoảng cách nhất định, nếu bạn muốn quản lý tốt phần vẽ này bạn có thể dùng paint hay PS .v.v.. để có thể có được hình ảnh như ý, rồi chèn vào word thì hình sẽ đẹp hơn đó.

 12. bạn ơi? mình mới bắt đầu học word nên chưa biết những thông số cần dùn như thế nào? ví dụ như số liệu căn lề như thế nào?với lại chỉ cho mình cách cài đặt các thông số trước khi đánh văn bản với

  Reply
  • Để căn lề văn bản bạn vào File > Page Setup, thông số cơ bản là 2, 2, 3, 2 cm (trên dưới trái phải), xong bạn chọn nó là default thui b)

 13. Chào bạn!

  Mình không dùng vista, nên bạn thử tham khảo bài viết tại VnEtips.com nhé, mình trích dẫn lại:

  – Đã bật chế độ gõ tiếng Việt chưa hay vẫn để ở chế độ gõ tiếng Anh. Hãy nhìn trên khay hệ thống để chắc chắn rằng icon của Unikey là V chứ không phải là E

  – Chọn chế độ gõ tiếng Việt phù hợp. Đôi khi bạn cố gằng gõ theo kiểu VNI trong khi Unikey lại mặc định là Telex. Click phải vào Unikey, xem Kiểu gõ và chọn kiểu gõ phù hợp với bạn.

  – Bạn có thể gõ tiếng Việt được trong Word và Excel mà lại không thể gõ trong Internet Explorer. Đây là vấn đề phổ biến nhất đối với những người mới dùng Windows Vista. Nguyên nhân là do chế độ Protect đang ở chế độ On. Hãy tắt nó đi bằng cách vào menu Tools/Option. Chọn tab Sercurity và bỏ chọn “Enable Protected Mode”. Sau khi thay đổi, bạn tắt Internet Explorer rồi mở lại. Bạn sẽ thấy rằng mình đã có thể gõ tiếng Việt trong Internet Explorer.

  Nam Thanh – http://www.VnEtips.com

  Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm Unikey 4.0 RC2, bản này hoạt động tốt trên vista, tải về từ địa chỉ: http://www.taiphanmem.org/download/322
  Thân mến b)

  Reply
 14. mình dùng win vista unikey vista 2.0 nhưng mình đánh dấu trong word k đc. khi đánh chữ â ă ơ … thì chữ đó biến mất. giúp mình với

  Reply
 15. Khi gỏ chữ trong Word, tại sao khi muốn sửa từ nào trong đoạn văn, Tôi
  dùng chuột để phủ khối và gỏ ký tự mới đè lên nhưng từ cũ không biến
  mất như trước kia mà lại vẫn còn sát bên phải của ký tự mình vừa gỏ
  xong. Muốn cho chữ đó mất phải phủ khối và delete mới được. Thao tác
  này mắc công quá (trước đây không có vậy). Vậy phài tùy chọn thế nào
  vậy ?

  Reply
  • Chào bạn!
   Với word 2003 bạn vào Tool > Options, chọn thẻ Edit và đánh dấu chọn Typing replaces selection

Leave a Comment.