[Tip] – Tạo một bản Ghost Windows XP dùng cho mọi máy tính


Norton Ghost là một ứng dụng được rất nhiều người yêu thích và tin dùng bởi vì nó giúp bạn dễ dàng tạo ra các bản sao của hệ điều hành và phục hồi lại nó khi cần thiết. Với các hệ điều hành Windws 98/ME thì bạn có thể dễ dàng dùng tập tin Ghost (.GHO) tạo từ một máy để phục hồi chùng cho nhiều máy, tuy nhiên với Windows XP thì khác, bản ghost tạo từ máy nào (hay chính xác là từ mainboard của hãng nào) thì chỉ có thể phục hồi trên máy ấy mà thôi. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra một bản Ghost Windows XP dùng để phục hồi cho nhiều máy bằng công nghệ YLMF của các kỹ thuật viên Trung Quốc.

1. Chuẩn bị các công cụ

- SysPacker v2.1 (tải tại http://tinyurl.com/pctips1299): Có tác dụng là điều khiển quá trình làm tập tin Ghost để nó có thể nhận mọi cấu hình và điều khiển chương trình nhận driver tự động.

- Dllcache (tải tại http://tinyurl.com/pctips1300): Sao lưu và phục hồi các tập tin không cần thiết trong Windows XP, nhằm giảm dung lượng trước khi tạo bản Ghost.

Sysprep.rar (tải tại http://tinyurl.com/pctips1300): Dò tìm, cài đặt driver để chạy quá trình cài đặt driver tự động sau khi Ghost xong vào máy tính.

- Win Key Finder (tải tại http://tinyurl.com/pctips1301): Chương trình giúp dò tìm CD key của Windows XP và các ứng dụng trên máy tính.

Bạn có thể tải về tất cả các công cụ trên tại địa chỉ rút gọn http://tinyurl.com/pctips1302.

2. Thực hiện

Sau khi đã có các công cụ cần thiết, bạn tiến hành cài đặt một bản Windows XP sạch đẹp và các ứng dụng cần thiết. Lưu ý, bạn không nên cài đặt driver cho các thiết bị vì nó sẽ bị các công cụ của YLMF xóa bỏ trong quá trình thao tác.

– Giải nén file Sysprep.rar vào ổ C (ổ đĩa cài đặt Windows XP), bạn sẽ có thư mục Sysprep.

ghostxp

Nội dung thư mục Sysprep

– Vào thư mục C:\ Sysprep, mở tập tin sysprep.inf và bạn chỉ cần sửa lại thông tin cho 3 dòng sau:

o   ProductKey: CD key của bản Windows XP mà bạn đang thao tác, có thể dùng công cụ Win Key Finder để tìm.

o   FullName: Họ và tên của bạn.

o   OrgName: Tên tổ chức hoặc tên công ty của bạn. Sau khi thay đổi xong, bạn mở menu File > chọn Save để lưu lại.

ghostxp2

Thay đổi các thông tin trong tập tin sysprep.inf

– Cũng tại thư mục C:\ Sysprep, bạn chạy tập tin Dllcache.exe rồi nhấn nút Backup để tiến hành sao lưu và xóa bỏ các tập tin trong thư mục C:\windows\system32\Dllcache. Mục đích của thao tác này là làm cho bản Ghost của bạn “nhẹ ký” hơn một chút.

ghostxp3

– Tiếp theo, bạn dùng một chương trình đồ họa như Photoshop hoặc có thể tận dụng công cụ Paint của Windows XP để tạo một tập tin ảnh có kích thước 800×600 pixel và lưu lại ở định dạng .bmp (ví dụ, GhostXP.bmp). Tấm ảnh này sẽ dùng để làm ảnh nền trong quá trình thực hiện Ghost lại Windows XP.

ghostxp4

Tập tin ảnh nền cho bản Ghost

–          Tiếp theo, bạn chạy tiện ích SysPacker v2.1, giao diện của tiện ích SysPacker v2.1 bằng tiếng Trung Quốc nên nếu không có sẵn font chữ trên máy, bạn sẽ không thể xem được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng thao tác với các lệnh của nó mà không cần biết chính xác nội dung:

o   Đánh dấu chọn vào tất cả các ô trống.

ghostxp5

Đánh dấu chọn vào các ô trống

o   Bấm chuột vào nút ba chấm (…) trong khung đầu tiên và chọn tập tin Driver.exe nằm trong thư mục C:\Sysprep.

ghostxp6

o   Bấm chuột vào nút ba chấm (…) trong khung thứ 2 và chọn tập tin Dllcache.exe nằm trong thư mục C:\Sysprep, sau đó nhập thêm dòng chữ /restore vào phía sau.

ghostxp7

o   Bấm chuột vào nút ba chấm (…) trong khung thứ 2 ở góc phải và chọn tập tin GhostXP.bmp để làm ảnh nền cho quá trình bung Ghost.

ghostxp8

o   Sau cùng, bạn ấn vào nút có chữ C nằm ở góc phải, nếu không có trục trặc gì thì chữ R sẽ nổi lên và bạn nhấn vào đó để SysPacker tiến hành công việc của nó. Trong quá trình SysPacker làm việc, bạn cứ nhấn Yes khi có bất kỳ thông báo nào hiện ra.

ghostxp9

Nhấn chuột vào nút có chữ C ở góc phải

ghostxp10

Nhấn chuột vào nút có chữ R mới hiện ra

Vậy là xong, bạn chỉ cần cho đĩa Hirent’s Boot CD vào ổ đĩa và khởi động lại máy tính để bắt đầu tạo một bản Ghost Windows XP dùng cho mọi máy tính được rồi đó.

Võ Xuân Vỹ

Nguồn: Sưu tầm

4 Comments

 1. Bạn viết là :” tuy nhiên với Windows XP thì khác, bản ghost tạo từ máy nào (hay chính xác là từ mainboard của hãng nào) thì chỉ có thể phục hồi trên máy ấy mà thôi.?????”

  vậy bạn có thể cho mình hỏi.Nếu mà mainboard của các máy cùng một hãng thì file ghost bình thường có thể dùng được ko?Cám ơn nhé.

  Reply
 2. Bài viết rất bổ ích , nhưng thiếu hình minh hoạ, nên rất khó cho những ai mới làm quen với ghost.

  Reply
  • có thể chỉ cho em từ chỗ khới động lại rùi cho đĩa “Hirent’s Boot CD vào ổ đĩa và khởi động lại máy tính để bắt đầu tạo một bản Ghost Win­dows XP” được không ah.em mù tịt về cái này lun rồi làm sao để burn ra đĩa mang sang máy khác ghost nữa ah. nếu được anh chỉ tận tình ra word rùi gửi vào mail “cuongxjt@gmail.com” nhé. Chân thành cảm ơn anh.

   Xem chi tiết: [Tip] – Tạo một bản Ghost Windows XP dùng cho mọi máy tính | Tip4PC
   Vui lòng để thông tin này khi copy bài viết

Leave a Comment.