[Tip] – Tắt tính năng Autoplay các ổ đĩa trong Windows XP

Chức năng Autoplay dùng để đọc các dữ liệu có trên ổ đĩa ngay khi bạn nạp một phương tiện lưu trữ (như đĩa CD) vào ổ CD-ROM hay kích hoạt một ổ đĩa cứng thứ hai (đặc biệt là ổ gắn ngoài USB, Firewire IEEE1394, Flash Drive). Nhờ vậy mà file cài đặt (setup) của một chương trình hay nhạc trên đĩa AudioCD sẽ được tự động nạp và chơi ngay lập tức. Nhưng cái mà nó lợi bất cập hại, cũng hay gây rắc rối cho bạn, vì đĩa CD nào bỏ vào nó cũng đều đọc cả, vừa mất thời gian, vừa có thể gây treo máy do gặp đĩa bị lỗi.

autoplay_remove_00

Màn hình được bật lên khi cắm USB vào máy tính

Riêng khi có xài ổ ghi đĩa, chức năng Autoplay này được các nhà sản xuất phần mềm ghi đĩa CD khuyến cáo nên tắt để khỏi ảnh hưởng tới quá trình ghi đĩa.

Để tắt chức năng Autoplay trong Windows XP Professional (không sử dụng trong bản Home đâu à nghen), bạn gõ vào box Open của Run trong menu Start dòng lệnh gpedit.msc để mở trình biên tập Group Policy.

autoplay_remove_01

Nhấn OK hay Enter.

autoplay_remove_02

Trên cửa sổ Group Policy Editor, bạn click kép lên mục Computer Configuration ở cánh bên phải.

Bạn click kép lên mục Administrative Templates

autoplay_remove_03

Bạn click kép tiếp lên mục System

autoplay_remove_05

Bạn click chuột phải tên dòng Turn off Atoplay và chọn Properties trong menu chuột phải.

autoplay_remove_05

Trên hộp thoại Turn off Autoplay Properties, bạn chọn mục “Enabled” rồi chọn áp dụng lệnh tắt Autoplay cho “All drives” (tất cả các ổ đĩa) hay “CD-ROM drives” (các ổ đĩa CD). Cuối cùng thì nhấn OK và thoát ra khỏi trình biên tập.

autoplay_remove_06

Phạm Hồng Phước

(Sưu tầm)

Lời bàn: Đây là một thao tác nên cần sau khi bạn cài đặt Windows, bởi hiện nay các virus autorun đều lợi dụng điểm này để lây nhiễm vào máy tính.

4 Comments

  1. Hôm nay đi cài win cho nhỏ bạn nó nhờ tắt chức năng auto của winxp mà ko nhớ may mà có tip4pc ko thì ê mặt rùi. Hihi, thank tip4pc vì bài viết hữu ích :P

    Reply

Leave a Comment.