Cơ bản về chương trình TeamViewer

Nói đến TeamViewer chắc mọi người đều biết ngay phần mềm này có tác dụng là gì, vì thế xin rào trước rằng bài này “dành cho người mới và rất mới”, và bạn có thể bỏ qua (vì chắc chắn 99,9% nội dung này là kiến thức cũ với bạn). Tip4PC viết bài này vì:

1. Trên Tip4PC chưa hề đề cập đến :D

2. Có khá nhiều bạn thắc mắc về nội dung trên Tip4PC đôi khi thấy quá “hàn lâm”, các bạn muốn được “đọc xong, vọc liền” nhưng lại “vọc không ra”, cần có người giúp đỡ (ví dụ muốn vào Facebook khi bị chặn).

Nếu đang ở trong trường hợp thứ 2 (cần người giúp đỡ) nhưng bạn lại chưa biết Teamviewer thì mình xin giới thiệu cơ bản cho các bạn.

1. TeamViewer là gì?

Đầu tiên xin giải thích phần mềm TeamViewer, đây là một phần mềm chuyên dùng để điều khiển từ xa, có chức năng chia sẻ màn hình và tập tin giữa các máy tính thông qua mạng Internet. Sở dĩ Teamviewer trở nên nổi tiếng theo mình đó là vì sự phát triển khá nhanh chóng việc có thể chạy được phần mềm này trên rất nhiều nền tảng hệ điều hành hiện nay như Windows (2000, XP, Vista, 7), Mac OSX, Linux, iOS (iPhone, iPad), Android và cả bằng trình duyệt web, điểm mạnh thứ 2 là chương trình này hầu như không đòi hỏi bạn một chi phí nào khi sử dụng với người dùng cá nhân.

2. Cách dùng TeamViewer

Quá trình bắt tay để điều khiển từ xa này đòi hỏi cả 2 máy tính điều khiển và được điều khiển đều phải đang dùng Teamviewer. Mặc định khi bạn chạy chương trình, TeamViewer sẽ kết nối về trang chủ của nó để lấy mã đăng ký, khi hoàn tất (thường chỉ mất 2 đến 4 giây) thì khung IDPassword sẽ xuất hiện như hình dưới.

Để “được” máy tính khác điều khiển thì bạn cần cung cấp 2 thông số này cho máy đó (bằng cách nào cũng được :D ). Khi đã kết nối thành công thì máy bạn sẽ được người điều khiển tùy nghi sử dụng, dĩ nhiên là bạn giám sát được vì màn hình vẫn nằm trước mặt bạn.

Còn đối với máy tính dùng điều khiển thì TeamViewer sẽ đóng vai trò chương trình kết nối và hiển thị nội dung của máy bị điều khiển trên cửa sổ chương trình, bạn sẽ có thể dùng chuột, bàn phím của máy mình để điều khiển “màn hình” đó, để làm được việc này thì bạn phải được máy bị điều khiển cung cấp ID và Password.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn thì có thể xem video sau:

3. Sự an toàn khi sử dụng?

Đến đây nếu bạn có thắc mắc rằng liệu việc sử dụng TeamViewer có ảnh hưởng đến dữ liệu nhạy cảm trên máy tính của bạn không, thì xin trả lời rằng: . Và để việc này không xảy ra bạn nên thực hiện 2 cách sau:

3.1. Luôn ngồi trước máy khi chạy TeamViewer: điều này là cần thiết vì bạn cần giám sát xem người điều khiển đang làm những gì trên máy của mình, nếu có hành động truy cập đến các thư mục chứa nội dung nhạy cảm thì có thể can thiệp bằng cách dùng chuột hay bàn phím tắt chương trình TeamViewer này đi, còn lỡ không biết thì… rút dây mạng ra khỏi máy tính hoặc rút ổ cắm :D , việc này tuy khả năng lớn là làm máy tính dễ bị hỏng nhưng mình nghĩ dữ liệu đôi khi rất quan trọng thì cũng đáng :) .

3.2. Không chạy chương trình TeamViewer khi không cần thiết: Như đã nói ở trên, chạy chương trình sẽ tạo ra một kết nối, sau khi để cho người khác điều khiển máy mình xong thì bạn nên tắt hẳn chương trình bằng cách nhấp phải chuột vào biểu tượng TeamViewer trên khay hệ thống và chọn Exit. Sở dĩ cần như thế vì lỡ khi bạn đi ra ngoài nhưng vẫn bật máy tính và TeamViewer thì người đã kết nối vào máy của bạn có thể bật lại TeamViewer để truy cập vào máy tính của bạn, vì sau khi hoàn thành kết nối TeamViewer không hề đổi mật khẩu máy bạn, trừ khi bạn tắt nó đi.

Ngoài 2 điều trên ra thì Tip4PC cũng lưu ý là bạn đừng nên cho người lạ tùy nghi giúp đỡ vô tư bằng chương trình TeamViewer, vì rất có thể họ muốn tìm cách phá hoại máy bạn thông qua chương trình này. Mình chưa nghiên cứu việc này nhưng trên nhiều diễn đàn có khá bài viết phản ánh việc bị hack bằng chương trình này.

Tip4PC

7 Comments

    • Dĩ nhiên là ko được bạn ạ, Teamviewer biết như vậy là phương hại đến độ bảo mật nên Teamviewer lần lượt đổi password cho những lần chạy chương trình tiếp theo. Thân

    • Hihi lần sau bạn bấm reply rồi comment để người phát biểu có thể nhận được email nội dung bạn trả lời nhé :)

  1. Phần mềm rất hay nhưng khi connect giữa Windows 7 với một hệ điều hành khác (Ubuntu chẳng hạn) thì rất “lag” (trường hợp của em là như thế ^^)

    Reply

Leave a Comment.