[Tips] Loại bỏ autotag trong trình duyệt

Gần đây mình nhận thấy một số bạn trên fb lại bị kẻ lừa gạt thông qua việc tạo các avatar hình chibi đã khiến cho bạn tự động tag hàng loạt bạn bè của mình vào bài đó. Song điều đáng nói là việc này được thực hiện thông qua một phần mở rộng độc hại trong trình duyệt.

Firefox, Chrome phát triển mạnh và phổ biến như ngày nay một phần là do cộng đồng người dùng đã quan tâm và phát triển những ứng dụng mở rộng cho nó, giúp trình duyệt ngoài chức năng lướt web thông thường còn có thể tự động thực thi nhiều tác vụ khác. Đây có thể xem là điểm hay nhưng cũng chứa không ít nguy cơ, đặc biệt là mấy hôm nay nổi lên việc người dùng facebook đã dính đoạn mã autotag này.

Cách thức mà kẻ lừa gạt bạn khá đơn giản: tải đoạn mã độc đó lên Geasemonkey và userscripts – website chứa các đoạn mã cho người dùng tải về và thực thi trên trình duyệt, kế đến là tạo một bài mời gọi bạn thực hiện theo các bước để tạo hình chibi, các emoticon vui nhộn…

Ví dụ tấm hình trên bạn có thể thấy rõ 2 đường link mà kẻ đó đặt vào, một là webstore của trình duyệt Chrome, một là Addon của Firefox, cả 2 đều dẫn bạn vào đó để tải về Geasemonkey (Firefox) và Tampermonkey (Chrome) rồi cài đặt (Install) đoạn chương trình nguy hiểm đó.

Cách thức này làm trình duyệt của bạn bị điều khiển chức năng autotag và có thể là nhiều việc khác như like fanpage/post nào đó do người viết ra nó chỉ định. Và cho dù bạn có log out rồi login tài khoản facebook khác thì vẫn bị dính như thường.

Cách xử lý tiệc ích độc hại này khá đơn giản: gỡ nó ra khỏi trình duyệt, bạn làm như sau

1. Firefox:

- Bạn chọn Tool > Add-on, màn hình Add-on Manager sẽ xuất hiện.

- Chọn Extensions or Appearance.

- Chọn nút Remove bên cạnh chỗ Geasemonkey.

2. Google Chrome

- Bạn nhấp vào nút để mở menu, kéo xuống chọn Tools > Extensions

- Nhấp vào biểu tượng thùng rác nằm bên cạnh ứng dụng Tampermonkey, hộp thoại xuất hiện bạn chọn Remove.

 

Cũng không loại trừ bạn sẽ bị dính một dạng autotag bằng chính app trên Facebook, khi đó hãy làm theo bài này để xoá nó đi nhé. Chúc bạn thành công

 

5 Comments

Leave a Comment.