[Tip] – Tự làm một bóng đèn dùng nguồn USB

Trên thị trường máy tính từ lâu đã xuất hiện loại đèn LED dùng điện từ cổng USB của Trung Quốc phục vụ cho việc chiếu sáng bàn phím máy tính xách tay, để đọc sách. Có được một chiếc đèn mini như vậy cũng thật tiện lợi khi bạn muốn kiểm tra mainboard trong điều kiện ánh sáng không đủ, lại không cần phải lo thay pin vì chỉ cần cắm điện là xài. Tuy vậy giá của một ngọn đèn như vậy ngót nghét cũng gần trăm ngàn. Vậy tại sao chúng ta không thể tự tạo một ngọn đèn như vậy chỉ với vài linh kiện sẵn có với giá mềm hơn rất nhiều. Trong một lần tình cờ lướt web, tôi đã tìm được sơ đồ chế tạo của ngọn đèn này và đã thực hiện thành công, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

den0

1. Linh kiện cần thiết:

- 1 sợi dây nối USB, giá khoảng 15.000đ/sợi.

– 1 bóng đèn LED loại 5mm, màu gì cũng được, nhưng nên mua màu trắng cho đẹp, giá khoảng 2.000/bóng.

– 1 điện trở 47 Ohm, giá 500đ/cái.

Bạn có thể tìm thấy tất cả linh kiện trên tại chợ điện tử Nhật Tảo.

2. Sơ đồ:

den

Đây là hình của 1 giắc cắm cổng USB cùng vị trí các chân. Theo như sơ đồ thì ta chỉ cần dùng 2 chân bên ngoài cùng để cấp điện cho LED. Ở đây, ta phải dùng điện trở 47 Ohm là để hạn dòng cho điện áp đi qua vừa đủ với bóng LED (khoảng 25mA).

3. Tiến hành

Đầu tiên, bạn cắt 1 đầu dây ra, chừa đầu giắc kết nối với USB máy tính ra. Kế đến, bạn tuốt phần nhựa ở đầu dây mới cắt, sẽ có 4 sợi dây bên trong với lần lượt các màu của từng sợi là: đỏ, trắng, xanh lá và đen.

den2

Trong 4 sợi này, bạn bỏ 2 sợi màu trắng và màu xanh lá vì chúng chỉ có chức năng truyền dữ liệu từ thiết bị đến máy tính, có thể dùng băng keo dán để tránh 2 sợi này vô tình tiếp xúc với nhau.

Đây là sơ đồ kết nối dây vào chân đèn LED. Bạn chú ý gắn vào cho đúng chân, sợi dây màu đỏ sẽ gắn vào điện trở, rồi từ điện trở gắn vào chân dài hơn của bóng LED (cực dương +). Cách gắn cho các chân tiếp xúc với nhau như thế nào cho đẹp là tùy vào sự khéo léo của bạn, bạn có thể dùng hàn chì để cố định, hoặc đơn giản chỉ cần quấn các chân và dây lại với nhau cũng được.

den3

Vậy là bạn đã tự thực hiện xong chiếc đèn LED mini, việc làm sao cho đẹp hơn nữa là tuỳ vào khả năng sáng tạo của bạn, hãy thử cắm vào cổng USB trên máy tính xem.

Nguồn: echip.com.vn

7 Comments

 1. anh ơi. dây usb của em có 4 màu khác : đen, vàng, xanh lá, xanh da trời thì nối như thế nào ?

  Reply
  • Theo nguyên tắc là 2 dây ngoài cùng ở 2 đầu là dây dương và dây âm, dây dương thường có màu đó, từ đó bạn nối cho đúng với đèn LED thôi. Thân.

  • uh, mình copy từ đây mà, nhưng thấy bạn ghi là echip, cứ tưởng là từ bên đó, ko sao, để mình sửa lại :2:

   mà từ ý tưởng này mình đã làm ra cái đèn của mình mà :P
   hi`
   thanks nhé b)

Leave a Comment.